Bạnđang thắc mắc không biết tại sao mọi người lại đi hái lộc đầu năm? Hái lộc đầu năm có ý nghĩa gì và truyền thống này xuất hiện từ đâu? Hãy cùng Hashtagcamtay tìm hiểu chi tiết về phong tục độc đáo và lâu đời này nhé!

Phong tục hái lộc đầu năm là gì?

Hái lộc đầu năm là một trong những nét đẹp truyền thống của dân tộc ta với mong muốn cầu chúc những điều may mắn, tốt đẹp trong năm mới.

Hái lộc đầu năm là việc bẻ cành cây (hay còn gọi là cành lộc) sau đó mang về nhà để cầu mong cho những điều may mắn, tốt đẹp trong năm mới. Việc hái lộc thường diễn ra vào dịp tết Nguyên Đán vào khắc giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết.

hashtagcamtay.com-hái lộc đầu năm
hai loc dau nam

Hái lộc – “Lộc” ở đây là chỉ những cành đa, cành đề, cành si… nhỏ, mầm non mới nhú. Những cây được chọn để hái lộc thường là loại cây quanh năm tươi tốt với ý nghĩa mang lộc chồi, sự sinh sôi tài lộc suốt một năm mới. Chúng ta sẽ “hái” những cành lộc về cầu chúc năm mới gặt hái được nhiều phúc, tài, lộc cho gia đình luôn hạnh phúc, phát đạt.

Nguồn gốc của phong tục hái lộc đầu năm

Phong tục hái lộc đầu năm đã xuất hiện từ rất lâu đời. Chuyện xưa kể rằng, vua Hùng đã mời các Lạc Hầu, Lạc Tướng, thần dân và các con đến truyền dạy răng: “Nay các con đã khôn lớn, ta muốn các con đi dạy dân làm ăn và trấn cứ các nơi” vào ngày đầu xuân năm mới.

Nghe lời cha phán truyền, tất cả các con đều lưu luyến không muốn chia tay mà muốn ở lại cùng cha mẹ. Các Lạc Hầu, Lạc Tướng và dân làng chưa biết tấu trình với Vua thế nào thì Hoàng hậu thưa: “Các con đều luyến mẹ, thương cha không muốn đi xa, ta nghĩ rằng Nhà vua nên làm lễ tế trời đất rồi dùng cách hái lộc chia cho các con… các con ai nhận được cành lộc đi phương nào thì phương ấy mà đi”.

Nghe Hoàng hậu nói, Vua Hùng đã lệnh truyền cho các Lạc Hầu, Lạc Tướng và các con về nhà nghỉ rồi chọn ngày lành tháng tốt, Vua làm lễ tế trời đất trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh. Chờ lúc canh sang Vua cùng Hoàng hậu vào rừng hái lộc đầu xuân. Sáng sớm, khi mặt trời xuất hiện, Vua và các con chia nhau mỗi người một cành lộc và dạy rằng:

Non ở nhà, già đi ấp

Chẵn lên non, còn lẻ xuống biển

Các con hãy nghe lời Vua cha căn dặn, mang cành lộc này đi trấn giữ ở các phương, răn dạy dân chúng làm ăn sao cho ai ai cũng được no ấm. Trên đường đi khó tránh khỏi hiểm nguy, nếu lỡ như gặp phải chuyện không may, các con nhớ cầm cành lộc còn đượm hơi sương này và vẩy lên trời thì thú dữ, ma tà đều phải sợ hãi bỏ chạy, không ai có thể làm hại được các con.”

Tuân lệnh Vua cha, các con quỳ lạy cha mẹ nhận cành lộc và chia nhau đi trấn giữ các miền. Nhà Vua cũng truyền cho dân làng cùng mở hội để tiễn các con lên đường.

Từ đó, người Việt đã dần hình thành phong tục hái lộc. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử thăng trầm thì nét đẹp văn hóa đặc biệt này đã được phát huy, lưu truyền qua các thế hệ để trở thành một trong những phong tục không thể thiếu của ngày Tết cổ truyền Việt Nam.

Ý nghĩa của phong tục hái lộc đầu năm

Hái lộc đầu năm là một trong những phong tục không thể thiếu mỗi khi Tết đến xuân về. Người Việt ta quan niệm rằng, hái lộc sẽ mang về những điều may mắn, xua đi những điều không may của năm cũ và cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới.

“Lộc” ở đây còn chỉ là tài lộc mà nó còn là may mắn, bình an của sự sinh trưởng dồi dào, tượng trưng cho sức mạnh của những gì tươi mới là động lực cho một năm mới phát triển vươn lên dù cho có khó khăn, khắc nghiệt đến thế nào.

Không chỉ vậy, theo các quan niệm dân gian thì nếu thành tâm xin một cành lộc nhỏ ở đền, chùa, miếu sẽ được Thần Phật phù hợp ban tài lộc, may mắn suốt cả năm.

Tất nhiên “hái lộc” không đơn thuần chỉ là xin lộc, ngắt từ trên cây một cành lộc, cành cây, một nhánh non mới nhú. Hái lộc cũng cần thành tâm và theo quan điểm của người xưa thì nó còn mang đạo lý nhân quả “tay làm hàm nhai”, “có làm thì mới có ăn”… May mắn, tài lộc không tự đến mà nó chỉ trợ giúp cho cuộc sống của bạn thêm thuận lợi, thành công và may mắn hơn. Mọi điều đều cần xuất phát từ sự nỗ lực, từ chính bàn tay, lời nói của bạn.

Hướng dẫn hái lộc đầu năm đúng cách

hai loc dau
hai loc dau

Hái lộc đầu năm không đơn giản là tìm hái bất kỳ một cành non mới nhú nào! Bạn nên biết rằng mỗi cành lộc, mỗi loại cây lại tượng trưng cho những ý nghĩa khác nhau: cành trứng gà đem lại may mắn cho đường con cái, tựng trưng cho sự sum vầy; cành phất lộc mang mong muốn tài lộc, công danh; cành hải đường mang giàu sang phú quý…

Thông thường người dân sẽ đến chùa, nhà thờ, công viên hoặc sân vườn nhà mình, những nơi sạch sẽ, tươi mát để chọn và hái những cành lá non về cắm trong nhà hoặc trên ban thờ.

Thực tế hiện nay không ít người nhận thức sai lệch về phong tục hái lộc, kéo theo những hình ảnh không đẹp như cố sức trèo hái bẻ cành to, chọn lộc to, lộc đẹp… Hay thậm chí tìm đến những nơi như trụ sở ngân hàng, kho bạc để hái lộc với mong muốn đại cát đại lợi, tài lộc dồi dào…

Hái lộc có nhiều cách và chắc chắn những biến tướng sai lệch như vậy sẽ không mang lại ý nghĩa may mắn, tích cực nào cả.

Bạn hoàn toàn có thể chọn những phương thức hái lộc như: Sau khi giao thừa hoặc đi viếng chùa miếu đầu năm, có thể mua vài cây mía, cành vàng lá ngọc hoặc một chậu cây nhỏ… như một hình thức hái lộc.

Nên nhớ lộc chỉ đến với những người thật sự trân trọng nó, hãy giữ cho mình tâm hồn thanh tịnh và thuần khiết thì lộc mà chúng ta hái được mới thật sự tốt đẹp và ý nghĩa. Một cuộc sống hạnh phúc, tốt đẹp sẽ bắt đầu từ chính những cái nhân lành, điều tốt lành mà bạn gieo. Hãy tin tưởng, sống với đúng bổn phận của mình thì lộc tự nhiên sẽ tự đến với bạn!

Những lưu ý khi hái lộc đầu năm

Để hái lộc may vào nhà mang may mắn cho năm mới bạn cũng cần lưu ý đến một số vấn đề kiêng kỵ sau:

  • Nếu hái lộc lúc giao thừa nên chọn cẩn thận tránh cành lá héo úa, hay có gai nhọn có thể mang theo sát khí và những điều không may.
  • Không phải cứ cành to, cành đẹp mới mang lộc, bạn chỉ cần hái một cành nhỏ tượng trưng là đủ.
  • Hái lộc quan trọng ở tâm người hái: Hãy giữ cho mình tâm hồn thoải mái, hướng thiện, vui vẻ, lạc quan khi hái lộc để mang xuân, mang phúc lộc về nhà.
  • Bên cạnh hái lộc cầu Thần Phật thì năm mới chúng ta vẫn cần sự cố gắng, nỗ lực và phát triển bản thân để nhanh chóng gặt hái thành công, tài lộc.

Trên đây Hashtagcamtay đã chia sẻ cùng bạn về phong tục hái lộc đầu năm nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt. Bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của phong tục tốt đẹp này và biết cách hái lộc đầu năm đúng cách đúng không nào!

Tết đến xuân về bạn cũng đừng quên gửi những lời chúc may mắn, ý nghĩa đến bạn bè người thân để “Cung chúc tân xuân, gia đình hạnh phúc”. Clic xem ngay câu chúc tết hay nhất cùng Hashtagcamtay nhé!